เปิด ประวัติลูกฟุตบอล สีขาวดำ ใช้มาตั้งแต่ปีไหน สาวกลูกหนังต้องรู้ไว้

art
0 0
Read Time:3 Minute, 7 Second

วันนี้เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับ ประวัติลูกฟุตบอล ที่หลายๆคนชอบดูฟุตบอลหรือชอบเล่นกีฬาฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ ทุกคนคงต้องเคยเห็นหรือเคยไล่หวดลูกฟุตบอลสีขาว ที่มีแผ่นสีดำติดไปจุดๆทั่ว ลูกฟุตบอล ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่บ่งบอกให้รู้ว่า ถ้าเห็นวัตถุกลมๆ มีสีขาวเป็นสีพื้น และมีลายสีดำ ก็รู้ได้เลยว่าเป็นลูกฟุตบอลแน่นอน

ลูกฟุตบอลลายขาวดำที่ทุกคนรู้จักกันดีเริ่มใช้กันมานานหลายทศวรรษแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าผู้ออกแบบลูกฟุตบอลก็ต้องมีเหตุผลที่เลือกออกแบบมาเป็นสีขาวดำ และทำไมถึงยังนิยมใช้ลายนี้กันจนถึงทุกวันนี้ ส่วนคำตอบจะเป็นอะไร ลองอ่านได้เลย

ลูกฟุตบอล

ลูกฟุตบอลสีขาวดำ บ้านผลบลอ ชื่อว่าอะไร

ประวัติลูกฟุตบอล ลายขาวดำที่เป็นลายอมตะของลูกฟุตบอลมาจนถึงทุกวันนี้ เริ่มใช้ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1968 โดยเป็นลูกฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันรายการยูโร 1968 ที่อิตาลี ใช้ชื่อว่า เทลสตาร์ อีลาสต์ (Telstar Elast) ส่วนผู้ผลิตคือ อาดิดาส แบรนด์กีฬาชื่อดังสัญชาติเยอรมนี

หลังจากนั้น อาดิดาสก็ออกแบบลูกฟุตบอลลายขาวดำคล้ายกับของเดิม บ้านผลบลอ แต่ให้ดูทันสมัยมากขึ้น และนำไปใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 1970 ที่เม็กซิโก โดยใช้ชื่อว่า เทลสตาร์ เพราะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับชื่อดาวเทียมคมนาคมที่เคยขึ้นไปสู่วงโคจรโลกในช่วงเวลานั้น

ทั้งนี้ อาดิดาสเลือกออกแบบลูกฟุตบอลเป็นลายสีขาวดำเป็นครั้งแรกเป็น ประวัติลูกฟุตบอล ใช้ในฟุตบอลโลก บ้านผลบลอ ต่างจากฟุตบอลโลกครั้งก่อนหน้านั้นที่เป็นสีส้ม สีเหลือง หรือสีธรรมชาติจากเครื่องในสัตว์บ้าง เพราะฟุตบอลโลก 1970 เป็นครั้งแรกที่มีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก และถ่ายทอดสดเป็นภาพสีด้วย จึงต้องออกแบบลูกฟุตบอล ให้ผู้ชมทางหน้าจอเห็นได้ชัดเจน ซึ่งกลายมาเป็นจุดกำเนิดของตำนานลูกฟุตบอลสีขาวดำมาจนถึงปัจจุบัน

ลูกฟุตบอลสีขาวดำ

ลูกฟุตบอลลายขาวดำสลับกันแบบนี้ยังเป็นลูกฟุตบอลประจำรายการฟุตบอลโลก 1974 ที่เยอรมนีตกวันตก แต่ใช้ชื่อว่า เทลสตาร์ เดอร์ลาสต์ (Telstar Durlast) และมีการพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อให้กันน้ำได้ เช่นเดียวกับการเพิ่มความทนทานให้กับลูกฟุตบอล

หลังจากพ้นฟุตบอลโลก 1970 และ 1974 ลูกฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ก็เปลี่ยนแบบไปเรื่อยๆ จาก ประวัติลูกฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นลายแทงโก้  มาจนถึงดีไซน์สุดล้ำสมัยแบบเยอรมนี ปี 2006 จนกระทั่งฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย อาดิดาสก็ออกแบบลูกฟุตบอลโดยใช้เทลสตาร์เป็นต้นแบบอีกครั้ง โดยคราวนี้ใช้ชื่อว่า เทลสตาร์ 18

ฟุตบอลนานาชาติ

ลูกฟุตบอลมาตรฐานต้องมีขนาดเท่าไร

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) มีข้อกำหนดไว้ว่า ลูกฟุตบอล เบอร์ 5 ที่เป็นมาตรฐานใช้ในการแข่งขันฟุตบอลทั่วไป จะต้องเป็นทรงกลม มีเส้นรอบวง 27-28 นิ้ว ส่วนน้ำหนักอยู่ระหว่าง 14-16 ออนซ์ ความดัน 8.5-15.6 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว และมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 8.6-9 นิ้ว

ทั้งนี้การใช้ลูกบอลถือเป็นสิ่งสำคัญในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างมาก จาก ประวัติลูกฟุตบอล ถือเป็นตัวชี้วัดสกอร์แพ้ชนะของคู่บอลที่ได้มาแข่งขันกันและการที่จะเป็นลูกบอลแค่สีขาวเพียงมันก็จะสังเกตุได้ยาก จึงต้องมีการออกแบบให้มีความทันสมัย รวมถึงวัสดุที่ใช้ในการผลิตอีกด้วย โดยผู้ผลิตชื่อดังระดังโลกที่ให้ความร่วมมือในการทำลูกฟุตบอล ซึ่งความรู้ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นความรู้ที่จะรู้ก็ได้ไม่รู้ก็ได้ มีไว้เพื่อสามารถนำไปคุยกับเพื่อนฝูงได้ท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกมากมายได้ที่ https://www.catascraft.com มีบทความดีๆเด็ดๆที่ให้ท่านได้อ่านกันเพียบ

About Post Author

art

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Next Post

เคลียร์ประเด็นร้อนเกี่ยวกับ เกมสุดยอดบิ๊กแมตช์ หงส์-เรือ

FacebookTwitterLineเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามี เกมสุดยอดบิ๊กแมตช์ หงส์-เรือ เกิดขึ้นที่สนาม แอนฟิลด์และผลปรากฏว่าลิเวอร์พูล เจ้าถิ่นสามารถคว้าชัยชนะเหนือ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้ 3-1 ทำให้สถานการณ์ตาราง พรีเมียร์ลีก ตอนนี้กลับกลายเป็นว่า “หงส์แดง” ก็ยังไม่แพ้ใคร แถมยังทิ้งคู่แข่งห่างถึง 8 คะแนน ซึ่งคู่แข่งที่ว่ากลับเป็น เลสเตอร์ ซิตี้และเชลซี ซะงั้น ส่วนแมนฯ ซิตี้กลับหล่นมาอยู่ในอันดับที่ 4 เลยและมีแต้มห่างกับลิเวอร์พูลถึง 9 แต้มเลยทีเดียว ในเกมนี้ มีประเด็นให้พูดถึงมากมาย โดยเฉพาะปัญหาเรื่องของการตัดสินต่างๆ วันนี้จะมา วิเคราะห์บอล7m พูดถึงกันเสียหน่อย ว่าประเด็นไหนมันเกิดขึ้นได้อย่างไ เพราะที่ผ่านมา ยังเห็นเหล่าแฟนบอลมานั่งถกเถียงกันอยู่ว่าแฮนด์หรือไม่ มันเกิดอะไรขึ้น 4 ประเด็ดเกมบิ๊กแมตซ์ วิเคราะห์บอล7m เกิดอะไรขึ้นบ้าง 1.จังหวะแรกที่นำมาซึ่งประตู ในช่วงต้นเกมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เกือบจะได้จุดโทษ จากจังหวะที่บอลไปโดนมือของ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ แบ็กขวาเจ้าถิ่นในกรอบเขตโทษแต่สุดท้ายแล้ว ผู้ตัดสินไม่ได้เป่า […]
เกมสุดยอดบิ๊กแมตช์

Subscribe US Now