ยูฟ่า เลื่อนการแข่งขันฟุตบอล ยูโร 2020 ออกไปก่อน แล้วไงต่อ?

catascra
0 0
Read Time:6 Minute, 55 Second

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรปหรือ ยูฟ่า ประกาศเลื่อนโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปหรือ ยูโร 2020 ที่ควรจะเริ่มคิกออฟวันที่ 12 มิถุนายน ที่กรุงโรมออกไปเป็นปี 2021 เบื้องต้นคาดว่าจะใช้กรอบเวลาเดิมในฤดูร้อน

เซเฟริน ประธาน ยูฟ่า ขอความร่วมมือให้ทุกลีกที่ยังมีการแข่งขันเดินหน้ารักษาโปรแกรม และควรจบภายใน 30 มิ.ย. เพื่อความสะดวกของ ยูฟ่า ในการรีโปรแกรม ยูโร 2020

ที่ต้องเป็นอย่างนั้น เพราะจากการคาดการณ์ ตัวเลขผู้ป่วยจากโคโรน่าไวรัสจะไต่ขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดสูงสุด ไม่ทราบว่าเมื่อไร แค่ดูสิ่งที่เกิดขึ้นในจีนเป็นตัวอย่าง กินเวลา 2-3 เดือนกว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลงเหลือเพียงหลักหน่วย ดังนั้นก็เป็นไปได้ว่าฟุตบอลอาจกลับมาเตะอีกครั้งเดือนพฤษภาคม หรืออย่างช้าก็เดือนมิถุนายน

เมื่อ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ขั้นตอนการประชุมของ ยูฟ่า แบ่งออกเป็น 3 ขั้นหรือ 3 กลุ่ม ผ่านทางวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ เนื่องจากสำนักงานใหญ่ที่สวิตเซอร์แลนด์ปิดทำการไปจนถึงวันที่ 19 เมษายนเป็นอย่างน้อย รอบแรกเป็นการประชุมระหว่างสหภาพสโมสรยุโรปที่มีตัวแทนทีมกว่า 250 ทีมเข้าร่วม

การประชุมรอบถัดไป คือการประชุมตัวแทนสหภาพที่มี 55 สมาชิกจาก ฟิฟโปร สมาคมฟุตบอลประเทศต่างๆ และสหภาพผู้เล่น จบที่รอบสุดท้ายคือการประชุมคณะกรรมาธิการเพื่อหาข้อสรุป โหวต และประกาศกำหนดการต่างๆ เป็นสาธารณะ ซึ่งทั้งหมดก็เป็นอ่างที่รู้กันว่า ไม่มีการตัดสินใจขั้นสุดท้ายที่เด็ดขาดอะไร เพราะไม่มีใครรู้อนาคต

การตัดสินใจ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป เลื่อนการแข่งขัน ชิงแชมป์ ยูโร 2020

ฟุตบอลยูโร

ยูโร 2020

แม้การเลื่อน ยูโร เป็นปี 2021 อาจฟังดูดี แต่ความจริงแล้ว ในสายตานักวิจารณ์ก็มองว่าการไม่มีชาติเจ้าภาพที่แท้ยิ่งทำให้อะไรๆ แย่กว่าเดิม แต่จะมาเปลี่ยนตอนนี้ก็ยากแล้ว

ข้อสรุปที่แท้จริงก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร การแข่งขัน ยูโร เลื่อนจากเดิม 1 ปีลงวันที่ 12 มิถุนายน – 11 กรกฎาคม 2021 แต่ยังไม่ใช่การตัดสินใจขั้นสุดท้าย อาจเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับสถกานการณ์ในช่วง 6 เดือนต่อจากนี้ที่ไม่รู้เหนือรู้ใต้ อย่าว่าแต่ ยูฟ่า กระทั่งองค์การอนามันโลกหรือ WHO ยังไม่ทราบเลยว่าจะหยุดไวรัส โควิด-19 ได้อย่างไร

ยูโร 2020 หรือ ยูโร 2021 ได้ทีมชาติเกือบครบถ้วน ขาดเพียงทีมเพลย์ออฟ จากโปรแกรมเดิมที่จะลงเตะสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคม ต้องเลื่อนไปเป็นช่วงต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งก็ไม่รู้อีกนั่นล่ะว่าจะเตะกันได้หรือยัง แต่เป็นการวางแผนคร่าวๆ อิงตามปฏิทินเดิม

ยูโรปา ลีก

แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูโรปา ลีก

อิสตันบูล 2020 รอบิงชนะเลิศ แชมเปี้ยนส์ ลีก จะมีขึ้นวันที่ 27 มิ.ย. แต่ก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับการแพร่ระบาดของ โควิด-19

กำหนดการใหม่ให้รอบชิงชนะเลิศของทั้ง 2 รายการยังอยู่ที่สนามเดิม ยูโรปา ลีก ที่โปแลนด์ และ แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่ อิสตันบูล ตุรกี เปลี่ยนวันที่เป็น 24 และ 27 มิถุนายน ไม่ต้องบอกแล้วว่า เป็นกำหนดการคร่าวๆ เพราะตอนนี้ทุกอย่างหยุดค้างอยู่ที่รอบน็อคเอาท์ 16 ทีม ยังไม่ทราบว่าจะเตะกันต่อท่าไหน ไอเดียที่เคยจินตนาการว่าจะเตะน็อคเอาท์เกมเดียวในรอบก่อนรองชนะเลิศ สนามกลาง และไปตัดเชือกแบบ 4 วันจบที่สนามรอบชิงก็ไม่มีการยืนยันจาก ยูฟ่า

รูบิอาเลส

กำหนดการ

เบื้องต้น ยังไม่มีตัวแทนจากลีกใดใน 5 ลีกดัง อังกฤษ อิตาลี สเปน เยอรมนี และ ฝรั่งเศส ออกมาแสดงท่าทีนอกจากสเปน

รูบิอาเลส ประธานเอฟเอสเปนส่งข้อความบอกเป็นนัยว่า บาร์เซโลน่า ไม่ต้องเป็นห่วง ตอนนี้ยังไม่ยกแชมป์ให้ เรอัล มาดริด โปรแกรมที่เหลือจะกลับมาอย่างแน่นอน เพื่อความยุติธรรมกับทุกทีม เผื่อจะมีทีมอื่นมาลุ้นแชมป์ด้วย

หลุยส์ รูบิอาเลส ประธานสหพันธ์ฟุตบอลสเปนยืนยันชัดเจนว่าโปรแกรม 11 นัดที่เหลือใน ลา ลีกา จะได้ไปต่อ แค่ต้องรอสถานการณ์ในประเทศคลี่คลาย เพราะหากมอบแชมป์ให้กับ เรอัล มาดริด จ่าฝูงในขณะนี้ก็เท่ากับว่าไม่ยุติธรรมต่อทีมอื่น รวมถึงทีมท้ายตารางที่ต้องสู้เพื่อความอยู่รอด แต่ก็ไม่ขานรับเดดไลน์จาก ยูฟ่า เพราะที่สเปนวิกฤตเป็นอันดับ 2 ในยุโรป และอาจไม่ได้กลับมาเตะภายในเดือนพฤษภาคม

ที่อิตาลี สื่อต่างๆ คาดกันว่า แม้ประกาศเลื่อนการแข่งขันทั้งหมดไปหลังวันที่ 3 เมษายนแล้ว แต่พวกเขาก็อาจไม่ได้ชมเกม เซเรีย อา หรือ เซเรีย บี จนกว่าจะถึงวันที่ 28 หรือ 29 เมษายน ตอนนี้จำนวนผู้เสียชีวิตที่อิตาลีก้าวกระโดดขึ้นมาก โดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศ

พรีเมียร์ลีก

พรีเมียร์ลีก เลื่อนออกไปจนถึงวันที่ 4 เม.ย. นี่คือป้ายประกาศหน้าสนามเหย้า เวสต์แฮม ที่ลอนดอน แต่ทุกคนรู้ดีว่าพวกเขาอาจต้องอยู่เหงาๆ แบบไม่มีฟุตบอลไปจนถึงเดือนพ.ค.ก็เป็นได้

พรีเมียร์ลีก เป็นรายการที่ผู้คนให้ความสนใจกันมาก แฟนๆ ชาวไทยต่างก็จดจ่อรอติดตาม พวกเขายังไม่เคลื่อนไหว และยืนตามกำหนดเดิม 3 เมษายน แต่จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ก็ทำให้ต่างมีเส้นขีดในใจว่า จะกลับมาพบกับเกมการแข่งขันได้อีกครั้งในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน

ข่าวลือจากเดลี่เมลจอมปั้น ที่พอจะมีเค้าอยู่บ้างบอกว่า สโมสรต่างๆ พยายามอย่างเต็มที่ที่จะให้กลับมาเตะให้รบโปรแกรมที่เหลือ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องเงินเรื่องใหญ่ เพราะถ้าไม่ทำตามสัญญาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด พวกเขาจะโดนปรับเป็นเงินมากถึง 750 ล้านปอนด์ (30,000 ล้านบาท) เฉลี่ยที่ทีมละ 37 ล้านปอนด์ (1,500 ล้านบาท) ทีมใหญ่ๆ อาจไม่ลำบาก แต่ทีมกลางน้ำตาไหล ทีมเล็กต้องกรีดเลือด

อย่างไรก็ดี พวกเขาวางแผนที่จะกลับมาเตะในสนามปิดให้เร็วที่สุด เพื่อยุติการฟ้องร้อง ให้ทุกอย่างเป็นไปตามสัญญาถ่ายทอดสด และเพื่อให้โปรแกรมจบลงเร็วที่สุดตามคำขอของ ยูฟ่า ซึ่งหากทำได้ ลีกอื่นก็คงต้องเดินตาม หรืออาจจะมีบางลีกคิดล่วงหน้าไปก่อนแล้ว หรือคิดดอะไรคล้ายๆ กัน

ฝรั่งเศสและเยอรมนี จากการร่วมประชุมในขั้นที่ 2 พวกเขาเองก็ต้องเตรียมแผนที่จะจบฤดูกาลนี้อย่างครบถ้วน แต่ยังไม่แสดงท่าที

โคปา อเมริกา

เพิ่มเติม

โคปา อเมริกา ที่พยายามลงโปรแกรมให้ตรงช่วงเวลากับยุโรปก็ต้องเลื่อนออกไป มีข่าวว่าทั้ง ยูฟ่า และ คอนมีโบล แอบคุยกันก่อนแล้ว ก่อนจะออกกำหนดการมาตรงกัน

นอกจาก ยูฟ่า แล้ว คอนมีโบล หรือสหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ยังประกาศเลื่อนการแข่งขัน โคปา อเมริกา 2020 ที่มีเจ้าภาพร่วมระหว่าง อาร์เจนติน่า และ โคลอมเบีย ไปไว้ในปี 2021 ตามปฏิทินเดิมในเดือนมิถุนายน พวกเขาพยายามยืดหยุ่โปรแกรมให้ใกล้เคียงกับยุโรป ต้องยอมรับว่านักเตะเกินรึ่งในรายการนั้นหากินอยู่แถวยุโรปนั่นล่ะ

รายการฟุตบอลหญิง และฟุตบอลเยาวชนในยุโรปต่างก็เลื่อนออกไปทั้งหมดเช่นกัน ขณะที่ โอลิมปิก ตอนนี้เจ้าภาพญี่ปุ่นก็สาหัส และประกาศชัดเจนแล้วว่าต้องเลื่อนการแข่งขันทั้งน้ำตา

บทสรุป

อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธาน ยูฟ่า ขอให้ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือเป็นหนึ่งเดียวกัน คณะกรรมาธิการต่างก็รู้ดีว่าเงินหรือธุรกิจฟุตบอลเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ และทั้งระบบหมุนเวียนด้วยเงิน ความร้ายแรงของโรคระบาดทำให้โลกเหมือนตกอยู่ในสภาวะสงครามโลกครั้งที่ 3 แต่เป็นการรบพุ่งของคนกับเชื้อไวรัส ไม่ใช่การต่อสู้อากาศยาน ไม่มีปืน ไม่มีอาวุธ

ถึงอย่างนั้น การขอความร่วมมือไม่ใช่การซื้อการซื้อเวลา แต่ค่อนข้างบีบบังคับสโมสรต่างๆ ลีกต่างๆ ว่าช่วยทำให้มันจบเร็วๆ เถิด สมมติว่า ทุกลีกกลับมาเตะในเดือนพฤษภาคม ก็เป็นไปได้ที่โปรแกรมจะจบครบถ้วนในวันที่ 30 มิถุนายน นักเตะ ทีมงาน พักผ่อน และกลับมาเริ่มฤดูกาลใหม่ ตั้งหน้ารอคอย ยูโร 2021 ซึ่งเละไปแล้ว แต่อาจจะเละไม่มาก

แต่อีกเช่นกัน หากมันไม่เป็นไปตามแผน ทุกอย่างเลื่อนไปเรื่อยๆ ไวรัสยังระบาด โปรแกรมก็จะผิดเพี้ยนไปอีก เป็นละครเรื่องยาวให้เราต้องติดตาม ระหว่างนี้ยังสามารถ แทงบอลยูโร 2020 ว่าทีมไหนจะคว้าแชมป์ไปครองได้ในฤดูกาลนี้กันแน่

 

About Post Author

catascra

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Next Post

เรร่อน 100 ล้าน! ที่สุดตำนาน 5 แข้งพเนจรดีที่สุด ตลอดกาล

FacebookTwitterLineทุกอย่างในโลกนั้น ล้วนเป็นเหรียญ 2 ด้าน เราได้เห็นนักเตะหลายๆคนที่จงรักภักดีอยู่รับใช้สโมสรเดียวตลอดทั้งชีวิต แต่ในขณะเดียวกัน มันก็ย่อมมีแข้งหลายๆคนที่ยึดถือในความเปลี่ยนแปลง ชื่นชอบในการย้ายทีมไปหาประสบการณ์ใหม่ๆตลอดเวลา และกลายเป็น แข้งพเนจรดีที่สุด ถึงแม้ว่าไม่ได้อยู่กับทีมไหนเป็นหลักเป็นแหล่ง กับบางคน พวกเขาพเนจรจนถึงขั้นย้ายแล้วย้ายอีกเป็นสิบครั้ง ไม่ใช่เพราะว่าพวกเขาเจออุปสรรค หรือไม่แฮปปี้กับชีวิต แต่พวกเขาย้ายเพราะต้องการเจอกับเรื่องใหม่ๆ และการแสวงหาความสำเร็จบนสถานที่อันแตกต่าง วันนี้ขอนำเสนอ​ 5​ แข้วพเนจรดีที่สุด และประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาลแต่ย้ายทีมบ่อยมาก​ โดยวัดจากจำนวนทีมที่ย้าย​ ความสำเร็จแบบถ้วยรางวัล​ และค่าตัวในการย้ายทีม​ ส่วนจะมีใครบ้างไปดูกันเลย ย้อนรอยอดีต 5 แข้งพเนจรดีที่สุด แต่มีค่าตัวสูงริ้ว ซลาตัน​ อิบรา​ฮิโมวิช​ ย้ายไป 9 สโมสร​ คว้า​ 6​ แชมป์ระดับเมเจอร์​ ค่าตัวรวม​ 152 ล้านปอนด์ ไล่ตั้งแต่ มัลโม่, อาแจ๊กซ์, ยู​เวน​ต​ุ​ส, อินเตอร์​ มิลาน, บาร์เซโลน่า, เอซี​ มิลาน, ปารีส​ […]
แข้งพเนจรดีที่สุด

Subscribe US Now